Cầu dao điện là một thiết bị đóng cắt vô cùng quan trọng có chức năng bảo vệ hệ thống điện của các công trình trước các sự cố ngắn mạch hoặc quá tải mạch điện. Một điều quan trọng hơn cả là bảo vệ tính mạng của con người và giảm thiểu thiệt hại về tài sản trước các sự cố chập cháy điện nguy hiểm.

Cầu dao điện có chức năng là ngay khi phát hiện sự cố thì cầu dao điện sẽ tự động dò tìm dòng điện bị lỗi và ngắt mạch điện ngay lập tức. Chính nhờ mức độ quan trọng này mà cầu dao điện đã trở thành một thiết bị thiết yếu trong các công trình và không thể thiếu trong cuộc sống con người. Do vậy mà các nhà sản xuất thiết bị điện đã nghiên cứu và sáng tạo ra các loại cầu dao điện có chức năng và nhiệm vụ riêng biệt để tăng hiệu quả bảo vệ khi sử dụng.

CÁC LOẠI CẦU DAO ĐIỆN THÔNG DỤNG TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN NAY

cac loai cau dao dien

Các loại cầu dao điện thông thường

Cầu dao điện thông thường, hay còn được gọi tắt là MCB là một loại cầu dao được chế tạo để bảo vệ các thiết bị điện làm việc với dòng điện có định mức không quá 100A và ở điện áp tối đa là 1000V. Loại cầu dao này có chức năng tự ngắt nguồn điện của gia đình bạn khi gặp phải những sự cố ngắn mạch hay quá tải.

cac loai cau dao dien

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cầu dao thường có kết cấu khác nhau như: cầu dao thường có gắn rơ le cảm ứng điện, cầu dao thường sử dụng thanh lưỡng kim…với mức giá khá rẻ, từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng và chủ yếu để sử dụng trong các hệ thống mạng điện dân dụng, văn phòng, nhà ở đơn giản.

Bài viết được quan tâm nhất: Thợ sửa mái tôn tại HCM                                           

Các loại cầu dao điện chống giật

Cầu dao chống giật, còn được gọi là RCCB (Residual Current Circuit Breaker) là loại cầu dao được thiết kế đặc biệt ngoài chức năng bảo vệ hệ thống điện cho gia đình còn bảo vệ người sử dụng trước những nguy cơ bị điện giật nguy hiểm khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Loại cầu dao này được trang bị một rơle điện từ có khả năng nhạy điện cao có thể phát hiện tình trạng rò rỉ điện nhanh chóng và sẽ tự động ngắt mạch ngay lập tức để tránh những tai nạn điện giật cho người dùng, bảo vệ con người không bị điện giật.

cac loai cau dao dien

Trên thị trường hiện nay đang có 3 loại cầu dao chống giật chính, được chia theo cường độ dòng điện bảo vệ bao gồm: 30mA cho từng tầng của căn nhà; 100mA và 300mA cho toàn bộ tòa nhà.

Các loại cầu dao điện chống dòng rò

Cầu dao chống dòng rò, còn được gọi là RCBO (Residual Circuit Breaker with Overload protection) là một loại cầu dao được tích hợp thêm chức năng vừa có khả năng chống rò rỉ điện, vừa có khả năng bảo vệ các thiết bị điện khỏi tình trạng quá tải. Với nhiều tính năng đặc biệt quan trọng như vậy, loại cầu dao này thường có giá thành cao hơn so với loại RCCB ở cùng mức cường độ dòng điện bảo vệ.

cac loai cau dao dien

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc