Ngày nay, nhiều hãng sản xuất máy điều hòa đã trang bị tính năng tự vệ sinh dàn lạnh cho sản phẩm của mình để bắt kịp xu thế phát triển của công nghệ. Điều này mang lại lợi ích cho người dùng khi vừa tiết kiệm chi phí vệ sinh, vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình sử dụng thiết bị. Vậy chức năng này có lợi ích gì và có nên mua điều hòa có tính năng tự vệ sinh không?

Có nên mua điều hòa có tính năng tự vệ sinh không?

Có nên mua điều hòa có tính năng tự vệ sinh không?

Vì sao cần phải vệ sinh điều hòa?

Trong quá trình sử dụng, thông thường bạn cần phải thực hiện những cách vệ sinh điều hòa định kỳ để tránh bụi bẩn gây ảnh hưởng đến công suất hoạt động và sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Bạn sẽ thường xuyên gặp phải những tình trạng này khi dùng thiết bị điều hòa sau một thời gian:

Màng lọc bám bụi bẩn

Màng lọc máy lạnh là một trong những bộ phận rất quan trọng, giúp thanh lọc không khí, loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, góp phần làm cho căn phòng của bạn trở nên trong lành, sạch sẽ.

Nhưng qua một thời gian sử dụng, màng lọc sẽ bám lại bụi bẩn làm suy giảm khả năng lọc không khí của máy điều hòa. Chẳng những vậy, màng lọc còn vô tình trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Có nên mua điều hòa có tính năng tự vệ sinh không?

Ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh

Nếu không thực hiện các cách vệ sinh máy lạnh, sau mỗi tuần hoạt động, khả năng làm lạnh của máy sẽ giảm 1% do bụi bám vào. Tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu bụi bám càng nhiều và là nguyên do chủ yếu khiến máy lạnh không lạnh.

Khi đó, máy phải tiêu tốn điện năng nhiều hơn trong khi lại không đáp ứng được nhu cầu làm lạnh, dẫn đến chi phí hóa đơn tiền điện trong gia đình tăng đột biến.

Giảm tuổi thọ thiết bị

Bụi bẩn bám dày đặc sẽ làm máy phải hoạt động tối đa công suất, dẫn đến tuổi thọ và độ bền nhanh chóng bị suy giảm trong thời gian dài. Thậm chí với dàn nóng, bụi bám vào sẽ khiến chúng không thể tản nhiệt tốt và bị quá tải, làm máy tự động bị ngắt điện.

Chức năng tự vệ sinh của điều hòa là gì? Cơ chế hoạt động như thế nào?

Đây là chức năng độc lập được tích hợp sẵn trên những thiết bị điều hòa thế hệ mới. Chức năng này giúp dàn lạnh của máy được tự động làm sạch, tạo ra bầu không khí trong lành đồng thời tiết kiệm một khoản chi phí vệ sinh.

Mỗi hãng sản xuất sẽ có một cách thiết kế cơ chế hoạt động tự vệ sinh máy điều hòa khác nhau, nhưng những bước cơ bản của chức năng này vẫn là: dàn lạnh của máy sau khi được tắt, cánh quạt bên trong sẽ vẫn tiếp tục hoạt động. Gió thổi sẽ hong khô bên trong, toàn bộ vi khuẩn trên bề mặt các lá tản nhiệt bằng nhôm sẽ được lọc sạch qua đường ống thoát nước. Cách vệ sinh máy lạnh này giúp cho máy được làm sạch bụi và các vi khuẩn gây hại.

Có nên mua điều hòa có tính năng tự vệ sinh không?

Tiết kiệm thời gian vệ sinh máy

Tính năng này rất hữu ích với những người dùng thường xuyên bận rộn, không có nhiều thời gian rảnh rỗi để gọi thợ điều hoà đến vệ sinh và ngồi đợi họ làm việc. Giờ đây bạn sẽ hoàn toàn chủ động được thời gian vệ sinh máy. Tất cả những gì cần làm chỉ là bật tính năng tự vệ sinh điều hòa chỉ với một nút bấm và không cần phải làm gì thêm nữa.

Có nên mua điều hòa có tính năng tự vệ sinh không?

Thay vì phải gọi thợ định kỳ 2-3 tháng/ lần thì với cách vệ sinh máy lạnh như vậy, bạn sẽ chỉ cần gọi thợ đến 6 tháng/lần, đồng nghĩa mỗi năm bạn chỉ cần gọi thợ đến kiểm tra và vệ sinh máy 2 lần.

Tiết kiệm chi phí vệ sinh điều hòa

Hiện tại trên thị trường, chi phí cho mỗi lần sử dụng dịch vụ vệ sinh máy lạnh là không nhỏ (khoảng 150.000 – 300.000 VNĐ, hoặc thậm chí có thể nhiều hơn nếu bạn dùng những máy có công suất lớn). Với tính năng này, mỗi năm bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 60% chi phí vệ sinh máy (khoảng từ 500.000). Đó là chưa kể đến nguy cơ gọi nhầm “thợ vẽ” hoặc không uy tín, họ sẽ lừa bạn ăn “bánh vẽ”, tư vấn sửa thêm cái này, mua thêm cái kia… vì không rành về công nghệ điện lạnh.

Có nên mua điều hòa có tính năng tự vệ sinh không?

Chủ động thời gian vệ sinh máy điều hòa

Một trong những lợi ích to lớn mà tính năng này mang lại đó là bạn hoàn toàn có thể thực hiện vệ sinh máy thường xuyên, hoặc bất cứ khi nào bản thân muốn. Dàn lạnh sẽ trở nên sạch sẽ, ít đóng bụi bẩn và vi khuẩn hơn.

Từ đó, chất lượng không khí trong gia đình cũng sẽ được nâng cao, giúp bảo vệ sức khỏe của những người thân xung quan bạn, đặc biệt nếu trong nhà có người lớn tuổi hoặc trẻ em.

Tăng hiệu suất làm việc và tuổi thọ của máy, tiết kiệm tiền điện

Một vài người có suy nghĩ nếu sử dụng cách vệ sinh máy lạnh này thì thiết bị sẽ luôn trong trạng thái hoạt động, dẫn đến tiền điện hàng tháng tăng lên. Thực tế điều này hoàn toàn sai!

Máy điều hòa đóng nhiều bụi sẽ dẫn đến khả năng làm lạnh của thiết bị trở nên kém hiệu quả, đồng nghĩa máy sẽ phải làm lạnh lâu hơn, phải chạy nhiều hơn. Điều này chẳng những gây tốn điện mà còn ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị.

Có nên mua điều hòa có tính năng tự vệ sinh không?

Khi bạn thường xuyên sử dụng tính năng tự vệ sinh trên điều hòa thì dàn lạnh của máy sẽ luôn được giữ sạch sẽ. Từ đó, tăng hiệu suất làm lạnh và tiết kiệm tiền điện, bên cạnh đó tuổi thọ sản phẩm cũng sẽ cao hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân khiến máy lạnh phả hơi nóng

 

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc