Cục nóng (dàn nóng) là một trong hai bộ phận chính của máy lạnh, cục nóng thường được đặt ở phía ngoài căn phòng để dễ tản nhiệt. Nếu cục nóng hoạt động kém thì sẽ dẫn đến khả năng làm mát của máy lạnh giảm đáng kể. Vậy cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không? Hãy cùng Sửa chữa cấp tốc giải đáp nhé!

Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

Cục nóng máy lạnh là gì?

Cục nóng là một trong những bộ phận quan trọng của máy lạnh. Cục nóng sẽ được lắp đặt bên ngoài nhà và có công dụng chính đó là xả nhiệt giúp máy lạnh hoạt động tốt hơn. Nếu để ý, khi bạn đứng ở khu vực gần cục nóng sẽ có cảm giác nóng khi quạt thổi ra. Cục nóng bao gồm 1 quạt dàn nóng, 1 dàn nóng điều hòa, 1 máy nén, 1 van tiết lưu và 1 tụ điện.

Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

  • Dàn nóng điều hòa có công dụng xả nhiệt, khi dung môi chất lạnh hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh sẽ được máy nén hút sau đó chuyển thành trạng thái lỏng với nhiệt độ cao đi qua dàn nóng và được tản nhiệt ra ngoài.
  • Quạt dàn nóng sẽ giúp thổi không khí qua dàn nóng để làm mát môi chất.
  • Máy nén điều hòa có tác dụng hút gas dạng khí từ dàn lạnh và nén sang lỏng rồi đẩy ra ngoài.
  • Vạn tiết lưu sẽ hoạt động ngược lại với máy nén.
  • Tụ điện điều hòa sẽ hỗ trợ máy nén và quạt dàn nóng hoạt động, nếu bộ phận này hỏng thì cục nóng không hoạt động được.

Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

Theo các chuyên gia điện lạnh, việc vệ sinh cục nóng của máy lạnh sau một thời gian sử dụng là việc làm cần thiết và cần được duy trì định kỳ từ 3-6 tháng 1 lần như việc vệ sinh dàn lạnh. Sở dĩ như vậy là do cục nóng của điều hòa được lắp đặt ở ngoài trời nên sau một thời gian sử dụng dễ tích tụ bụi bẩn gây tắc nghẽn.

Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

Chính vì vậy việc vệ sinh cục nóng điều hòa định kỳ sẽ giúp các bộ phận trong máy lạnh luôn sạch sẽ, chức năng tản nhiệt không bị ảnh hưởng nên điều hòa sẽ hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Hướng dẫn bạn tự vệ sinh cục nóng máy lạnh tại nhà đơn giản

Bước 1: Ngắt nguồn điện kết nối với máy lạnh

Đầu tiên, chúng ta cần đảm bảo nguồn điện kết nối với máy lạnh được tắt hẳn ít nhất 5 phút, sau đó chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh cục nóng.

Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

Bước 2: Vệ sinh xung quanh cục nóng

Cục nóng thường đặt ở vị trí ngoài trời như sân thượng hay ban công. Nên chúng ta lưu ý dọn dẹp cây cối, dây leo hay vật dụng xung quanh để cục nóng được thông thoáng trong phạm vi ít nhất là 60 cm tính từ vật cản, giúp quá trình tản nhiệt trên cục nóng hoạt động tốt nhất.

Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

Bước 3: Làm sạch các phần của cục nóng

Chúng ta có thể xịt nước trực tiếp vào bên ngoài cục nóng để ướt khoảng 10-15p để bụi bẩn lâu ngày ngấm nước và tan ra.

– Phần quạt của cục nóng: Vệ sinh cánh quạt bằng khăn mềm hoặc dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để lấy sạch bụi bẩn bám trên trục và cánh quạt. Nếu phần trục có thiết kế cần được bôi trơn, các bạn có thể dùng lượng dầu nhỏ để bôi trơn cho nó.

Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

– Cuộn dây của cục nóng: Chúng ta sẽ cần đến một cái bàn chải cứng để đánh bay bụi bám ở khu vực này thật cẩn thận.

Lưu ý: Các bạn sử dụng tua vít để tháo nắp/ tấm ốp trên cục nóng để vệ sinh bụi bẩn bám vào gây ảnh hưởng quá trình tản nhiệt. Điều này các bạn cần làm cẩn thận và cần có hiểu biết nhất định về cấu tạo cơ bản của cục nóng để tránh làm hư hại các lõi bên trong nhé. Còn những vấn đề liên quan đến kỹ thuật, các bạn nên gọi điện đến trung tâm sửa chữa máy lạnh, tránh tình trạng bạn làm máy hư hại nặng hơn.

Bước 4: Để cục nóng khô thoáng, ráo nước, lắp ráp các bộ phận lại như ban đầu. Bật nguồn điện để tiếp tục sử dụng máy lạnh.

Bạn không có thời gian tự mình vệ sinh cục nóng của máy lạnh thì hãy liên hệ cho Sửa chữa cấp tốc nhé, cam kết chất lượng cao và giá rẻ nhất thị trường.

Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

Xem thêm: Điều gì khiến máy lạnh phát ra tiếng ồn?

 

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc