Cục nóng máy lạnh là một bộ phận không thể thiếu đối với bất kỳ loại máy lạnh nào. Vì vậy việc nắm rõ cấu tạo, cách lắp đặt cũng như cục nóng của máy lạnh có tác dụng gì thì hầu như ai cũng biết, nhưng vẫn có một số người tiêu dùng vẫn chưa nắm được những kiến thức này. Hãy để Sửa chữa cấp tốc giải đáp những vấn đề này nhé!

Cục nóng của máy lạnh có tác dụng gì?

Cục nóng của máy lạnh có tác dụng gì?

Cục nóng máy lạnh là gì?

Cục nóng điều hòa (hay dàn nóng) là bộ phận toả nhiệt ra ngoài môi trường. Cơ bản cục nóng gồm những lá nhôm (hoặc lá đồng) ghép xít nhau. Các ống đồng chứa môi chất lạnh được đặt xuyên qua dàn lá nhôm này mục đích giúp truyền nhiệt nhanh.

Cục nóng của máy lạnh có tác dụng gì?

Cục nóng của máy lạnh có tác dụng gì?

 • Block máy lạnh hay máy nén: Bộ phận chính có tác dụng hút nạp môi chất lạnh tuần hoàn suốt quá trình hoạt động của máy lạnh.
 • Motor quạt dàn nóng: Tác dụng tản nhiệt cho dàn nóng và Block hoạt động tốt nhất.
 • Van tiết lưu: Là bộ phận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt, ga lạnh đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.
 • Van đảo chiều: Chỉ có ở ở điều hòa 2 chiều.
 • Ống dẫn ga: Là đường ống giúp gas lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại.
 • Tụ kích Block (Tụ điện): Tác dụng khởi động cho máy nén và quạt dàn nóng.
 • Board mạch máy lạnh điều khiển cục nóng: Thường chỉ có ở dòng máy lạnh Inverter. Có một số lắp ở dòng điều hòa công suất lớn.
 • Lá tản nhiệt (bằng đồng hoặc nhôm): Thông thường, các lá tản nhiệt sử dụng bằng nhôm vì đồng hấp thụ nhiệt rất nhanh, truyền nhiệt qua các lá nhôm để các lá nhôm tản nhiệt nhanh hơn, tăng hiệu quả giải nhiệt của hệ thống.
 • Đầu rắc co bắt ống đồng gắn liền với cục lạnh: Khi lắp đặt và thao tác với ống đồng thường có nhiều mối nối như zắc co, ốc nối, tán,… Các ốc nối ống đồng bao kín các mối nối chống sự thất thoát tác nhân lạnh (không bị xì gas).
 • Dàn nóng: Được tiết bằng đồng hoặc nhôm tác dụng dẫn ga trong hệ thống. Kèm theo các lá nhôm tản nhiệt bao bên ngoài.
 • Khởi động từ: được thiết kế ở dòng máy công suất lớn từ 24000 Btu trở lên.
 • Vỏ cục nóng: thiết kế bao ôm trọn bảo vệ cục nóng điều hòa.

Cục nóng của máy lạnh có tác dụng gì?

Một số lưu ý khi đặt cục nóng

– Do tính chất hoạt động, nên vị trí lắp đặt có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn tới cục nóng. Cấu tạo cục nóng điều hòa cho phép nó tản nhiệt, nhiệt độ tại nơi đặt cục nóng càng cao thì khả năng tản nhiệt của cục nóng càng kém và ngược lại. Chính vì vậy, chúng ta cần đặt cục nóng tại vị trí thoáng mát và không quá cách xa cục lạnh.

Cục nóng của máy lạnh có tác dụng gì?

– Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa cần tốt nhất:

 • Chiều cao tối đa giữa cục nóng và cục lạnh được khuyến cáo là 12m. Nếu chiều cao của cục nóng điều hòa cao hơn cục lạnh, thì một khi block nén môi chất lạnh tuần hoàn trong hệ thống sẽ lẫn cả dầu của máy.
 • Do cục nóng có máy nén và quạt công suất cao, khi vận hành không tránh khỏi tiếng ồn và rung lắc nên thông thường cục nóng được lắp ở góc tường, có giá treo chịu lực tốt, khoảng cách cục nóng với tường phải lớn hơn 0,2m, khoảng cách 2 bên hông mỗi bên là 0,25m và khoảng cách tường đối diện với cục nóng lớn hơn 0,6m.

Về vấn đề vệ sinh cục nóng máy lạnh định kỳ thì quý khách liên hệ ngay cho Sửa chữa cấp tốc, chúng tôi cam kết sẽ có mặt trong 15-45 phút tùy khu vực, đảm bảo giá cả đi đôi với chất lượng.

Cục nóng của máy lạnh có tác dụng gì?

Xem thêm: Cục nóng của máy lạnh có cần vệ sinh không?

 

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc