Trong quá trình sử dụng điện cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường, trong đó điện chập là mối nguy hiểm đe doạ rất lớn tới tính mạng con người và gây ra những thiệt hại tài sản nặng nề. Vậy điện chập là gì? Có những nguyên nhân nào dẫn đến điện chập? Và khi gặp phải tình huống điện chập chúng ta cần xử lý như thế nào? Hãy cùng SUACHUACAP.VN theo dõi bài viết sau để giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc này nhé!

ĐIỆN CHẬP LÀ GÌ?

dien chap la gi

Điện chập thường xảy ra ở đoạn dây dẫn hở. Hiện tượng này sẽ xảy ra khi các pha chập vào nhau hoặc dây pha chạm đất, khiến cho điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột làm cháy dây dẫn sinh ra lửa điện và làm hủy hoại các thiết bị điện. Điện chập xảy ra ở cả dòng điện 1 chiều (DC) hoặc nguồn điện xoay chiều (AC).

Nếu mạch điện được gắn với cầu chì hoặc cầu dao sẽ tự động ngắt nguồn truyền đến nơi bị chạm. Hiện tượng điện chập là mối nguy hiểm tới tính mạng của con người, vì khi chập điện thường kéo theo hỏa hoạn sẽ gây thiệt mạng và hư hại đến  tài sản.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN TÌNH TRẠNG ĐIỆN CHẬP LÀ GÌ?

– Chập mạch điện: Đây là nguyên nhân đầu tiền có khả năng gây ra sự cố cháy nổ cực kì cao do các dây pha tiếp xúc với nhau hoặc dây lửa tiếp đất làm giảm điện trở, dẫn tới cường độ dòng điện tăng lên đột ngột làm cháy hệ thống và các thiết bị điện.

dien chap la gi

– Các tiếp điểm nối bị lỏng hoặc hở: Trường hợp này thường dây nối không liền mạch hoặc các mối nối không tốt dẫn tới chập điện sẽ gây nên hiện tượng tia lửa điện được phóng qua không khí gây cháy.

dien chap la gi

– Nguồn điện bị quá tải: thương xảy ra vào mùa hè bởi nhu cầu dùng điện tăng cao, khi dùng các thiết bị có công suất lớn và dùng với tần suất cao như máy lạnh, lò vi sóng,…Điều này sẽ khiến cho dòng điện bị quá tải dẫn tới tình trạng chập cháy.

dien chap la gi

Bài viết được quan tâm nhất: Các loại ống nước chất lượng hiện nay

CÁCH KHẮC PHỤC SỰ CỐ ĐIỆN CHẬP

Bước 1: Nhanh chóng ngắt cầu dao tổng

dien chap la gi

Khi gặp phải sự cố điện chập, bạn cần thật bình tĩnh và tìm cách ngắt ngay cầu dao tổng của hệ thống để có thể hạn chế ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác trong nhà. Nhanh chóng gọi điện ngay cho đội cứu hoả gần đó để được xử lý kịp thời.

Bước 2: Tìm mọi cách để dập lửa

Với trường hợp nguồn điện chưa ngắt: Bạn cần phải sử dụng các vật dụng có khả năng cách điện như đất, cát, cành cây khô để tiếp cận cũng như gạt bỏ những đồ dùng gây cháy. Tuyệt đối không được dùng nước hoặc kim loại để thực hiện vì sẽ làm cháy mạnh hơn.

Với trường hợp nguồn điện đã ngắt: Hãy cố gắng dập lửa thật nhanh bằng các vật dụng có sẵn tại nhà như bình chữa cháy, bao tải ẩm, vải ẩm, đất, cát,…

Bước 3: Tìm nguồn lửa còn sót lại để dập tắt nốt

Sau khi bạn đã phần nào không chế được đám cháy thì hãy kiếm xem thử lửa có còn cháy ở khu vực nào nữa không để loại bỏ triệt để, để chúng không kịp lây lan thêm.

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc