Thói quen sử dụng điều hòa sẽ ảnh hưởng rất lớn tới đồng hồ điện của gia đình bạn, vậy nên bạn cần phải biết những thói quen sử dụng điều hòa, máy lạnh gây lãng phí điện năng của gia đình bạn. Để giúp bạn hiểu thêm về tình trạng này, Sửa chữa cấp tốc gửi bạn đọc những hành động sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng liên tục.

Các hành động sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng liên tục

Mua lại máy lạnh đã qua sử dụng

Việc mua máy lạnh, điều hòa cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí ban đầu khi mua sắm các thiết bị làm mát cho gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cứ mỗi 10 năm sử dụng thì bạn nên cân nhắc việc thay máy lạnh, điều hòa để đảm bảo tối ưu hiệu suất làm mát, nhất là khả năng tiết kiệm điện mỗi tháng cho các gia đình.

Hành động sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng liên tục

Thực tế, những thiết bị như điều hòa, máy lạnh cũ sẽ có xu hướng hao tốn nhiều điện năng hơn nếu tiếp tục sử dụng, ngoài ra nó cũng có thể phát sinh những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh thậm chí là phát sinh chi phí sửa chữa và bảo dưỡng thiết bị thường xuyên hơn.

Thường xuyên đóng chặt cửa khi sử dụng máy điều hòa

Không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời, vì vậy bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm máy lạnh có chức năng lọc khí. Tuy bạn vẫn nên hạn chế đóng mở cửa phòng để hơi lạnh không thất thoát, nhưng đừng nên để không khí trong phòng trở nên quá bí, gây hại cho sức khỏe. Khoảng 15-30 phút, bạn nên mở cửa phòng để căn phòng được “thở”, thay không khí mới cho căn phòng. Khi mua máy điều hòa, bạn nên chọn những dòng máy điều hòa thế hệ mới, trang bị thêm các chức năng lọc khí và diệt khuẩn cho không khí.

Hành động sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng liên tục

Để nhiệt độ thấp nhất khi vào phòng

Rất nhiều người có thói quen bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp dẫn khi mới vào phòng để có được bầu không khí mát lạnh nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc điều hòa phải hoạt động công suất tối đa để căn phòng đạt đến nhiệt độ được cài đặt.

Thói quen này nếu được duy trì lâu dài thì sẽ khiến cho máy nén dễ bị hỏng vì hoạt động quá công suất. Không chỉ vậy, khi nhiệt độ hạ thấp đột ngột, bạn đang từ môi trường nóng sang môi trường mát lạnh thì cơ thể sẽ rất dễ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hành động sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng liên tục

Theo các chuyên gia, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ khoảng 25 độ C khi mới bật máy lạnh, sau đó thì có thể tăng hoặc giảm tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn.

Thêm vào đó, việc kết hợp quạt trần sẽ giúp cho hơi lạnh từ máy lạnh được lan tỏa nhanh và đều hơn, hỗ trợ không khí được lưu thông tốt hơn trong phòng. Nhờ vậy mà sẽ giảm bớt công suất hoạt động của máy nén và mang lại hiệu quả tiết kiệm điện.

Dùng chế độ Dry sai cách

Một số người dùng chế độ Dry kèm với việc sử dụng quạt với mục đích tiết kiệm điện mà vẫn mang lại hiệu quả làm mát đáng kể. Đây là quan niệm vô cùng sai lầm!

Chế độ Dry trên máy lạnh phù hợp cho những ngày có thời tiết mát mẻ, nhất là có độ ẩm cao trong không khí từ 60 – 70%. Vào mùa hè thường có độ ẩm trong không khí thấp, nếu bạn sử dụng chế độ này sẽ khiến cho da dễ bị khô, nứt nẻ và gây cảm giác khó chịu.

Hành động sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng liên tục

Bật máy lạnh cả ngày

Nhiều người có thói quen sử dụng máy lạnh 24/7, nhất là vào những ngày trời nóng cũng là nguyên nhân khiến tiền điện mỗi tháng tăng vọt. Thói quen này còn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy vì phải vận hành liên tục.

Vì thế, bạn nên cân đối việc mở máy lạnh vào những ngày trời nóng và nên mở cửa phòng để gió được lưu thông tốt hơn để tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Hành động sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng liên tục

Không vệ sinh máy lạnh định kỳ

Vệ sinh máy lạnh định kì sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và kiểm tra sự hoạt động của thiết bị, nhờ đó góp phần tiết kiệm được điện năng tiêu thụ.

Hành động sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng liên tục

Tùy theo mức độ sử dụng máy lạnh nhiều hay ít, thông thường khoảng từ 3 – 6 tháng/lần bạn nên vệ sinh máy định kỳ. Điều này vừa hạn chế tình trạng các vi khuẩn, nấm mốc có cơ hội sinh sôi, phát triển làm ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa tăng khả năng tiết kiệm điện hiệu quả.

Bật tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện

Nhiều người có thói quen ra khỏi phòng, dù chỉ chốc lát, là lập tức tắt máy điều hòa để tiết kiệm điện, hoặc có trường hợp khi bật máy thường để nhiệt độ lạnh sâu, chờ cho phòng thật mát thì tắt điều hòa và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc.

Thực tế, đây là một sai lầm làm tốn điện thêm và còn nhanh hỏng máy. Khi bật máy trở lại, máy điều hòa phải tiêu tốn rất nhiều điện năng nhằm khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. Vì khi đó nhiệt độ trong phòng đã nóng lên vài độ, đến mức cơ thể cảm nhận được.

Hành động sử dụng máy lạnh khiến tiền điện tăng liên tục

Hơn nữa, việc liên tục thay đổi nhiệt độ phòng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nhất là đối với người già và trẻ em. Khả năng tự ổn định thân nhiệt ở mỗi người một khác, nhưng dù với người khỏe mạnh đến đâu, việc ở lâu trong một môi trường nhiệt độ thay đổi liên tục cũng dễ bị sốc, có thể gây các triệu chứng đau đầu, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, giống như bệnh cúm, thậm chí là cả các bệnh về đường hô hấp.

 

Nếu bạn có nhu cầu vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ thì hãy liên hệ cho Sửa chữa cấp tốc.

Xem thêm: Dùng máy lạnh 1 tháng bao nhiêu tiền điện?

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc