Khi quyết định lựa chọn mua một máy lạnh, có nhiều yếu tố bạn cần phải quan tâm, trong đó phải kể đến là công suất của máy lạnh. Nói về chỉ số này, thị trường thường hay dùng từ máy lạnh 1 ngựa, 2 ngựa,… Vậy máy lạnh 1 ngựa – Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Máy lạnh 1 ngựa - Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Máy lạnh 1 ngựa – Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Cách gọi tên của công suất máy lạnh

Chỉ số btu, hp hay ngựa đều là cách gọi và tính công suất của điều hòa. Các chỉ số này có ảnh hưởng đến điều hòa, cách lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng và nhu cầu sử dung điều hòa / máy lạnh của quý khác hàng. Chính vì vậy khi Quý khách mua điều hòa/ máy lạnh cần quan tâm đến chỉ số công suất này.

Máy lạnh 1 ngựa – Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Máy lạnh 1 ngựa

Máy lạnh 1 ngựa là máy lạnh có công suất bằng 1 mã lực (1HP). Nghĩa là công suất làm lạnh của máy sẽ là 9000BTU. Máy lạnh 1 ngựa thích hợp lắp đặt cho phòng có diện tích nhỏ dưới 15m2.

Máy lạnh 1 ngựa - Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Máy lạnh 2 ngựa

Tương tự như máy lạnh 1 ngựa (1HP), máy lạnh 2 ngựa (2HP) có công suất làm lạnh máy là 18000BTU. Máy lạnh 2 ngựa thích hợp lắp đặt cho phòng có diện tích từ 15m2 đến 25m2.

Giữa máy lạnh 1 ngựa và máy lạnh 2 ngựa thì nên chọn mua loại nào phù hợp với gia đình mình?

Khi chọn mua máy lạnh bạn cần xem xét dựa trên nhiều yếu tố để đưa ra quyết định rằng máy lạnh 1 ngựa hay 2 ngựa sẽ là sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Mời bạn tham khảo một số tiêu chí bên dưới:

Diện tích phòng

Bạn cần tính toán kỹ lưỡng dựa trên diện tích phòng để lựa chọn được chiếc máy lạnh có mức công suất làm lạnh thích hợp. Nếu công suất làm lạnh quá nhỏ thì có thể khiến máy lạnh quá tải, còn nếu công suất quá lớn sẽ làm tiêu tốn điện năng tiêu thụ.

Máy lạnh 1 ngựa - Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Vì thế, bạn hãy tính công suất máy lạnh dựa vào diện tích không gian cần làm lạnh của căn phòng nhà bạn bằng công thức sau:

Công suất phù hợp = Diện tích phòng x 600 BTU

Trong đó:

1m2 = 600BTU.
1HP = 1 ngựa = 9000BTU.

Khả năng chi trả

Điều quan trọng nhất khi chọn mua một sản phẩm có giá trị cao là cần phải xác định khả năng tài chính của bạn đến đâu để lên kế hoạch chọn mua sản phẩm có tính năng, mức giá phù hợp.

Do đó, sau khi tính toán mức công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng, bạn hãy lên kế hoạch cho việc mua máy, tính năng của máy dựa trên số tiền bạn đang có nhé!

Máy lạnh 1 ngựa - Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Năng lượng tiêu thụ

Khi chọn mua các thiết bị điện tử thì lựa chọn sản phẩm đúng công suất sẽ giúp bạn tối ưu hóa một lượng năng lượng tiêu thụ đáng kể, tiết kiệm tiền điện hằng tháng cho gia đình. Do đó, bạn hãy chọn mua chiếc máy lạnh có mức công suất phù hợp và có khả năng tiết kiệm năng lượng để sử dụng hiệu quả nhất nhé!

Máy lạnh 1 ngựa - Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Vị trí lắp đặt

Việc lựa chọn công suất máy lạnh còn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt. Nếu bạn lắp máy lạnh ở vị trí có nhiều ánh sáng của mặt trời thì bạn nên chọn máy lạnh có công suất lớn để đảm bảo khả năng làm mát, lan tỏa hơi lạnh đều trong phòng.

Khi lắp đặt máy lạnh bạn hãy đặt dàn lạnh ở vị trí không quá cao hoặc quá thấp mà nên đặt vừa tầm để đảm bảo khí mát có thể thổi đều khắp phòng và dễ dàng bảo trì, sửa chữa, lắp đặt gas, dây điện, ống thoát nước,…

Máy lạnh 1 ngựa - Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Ngoài ra, khi lắp đặt máy lạnh bạn nên đảm bảo khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng như ống đồng bảo ôn để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, bạn nên đặt dàn nóng ở nơi thoáng mát để chúng thuận tiện tản nhiệt ra ngoài nhé!

Số người và tần suất sử dụng

Việc lựa chọn một chiếc máy lạnh có công suất phù hợp còn phụ thuộc vào số người và tần suất sử dụng.

  • Số người: Tùy thuộc vào lượng người ở trong phòng mà mức công suất bạn cần lựa chọn cũng khác bởi cùng một diện tích mà nhiều người ở thì máy lạnh cũng không thể làm mát đồng đều, hiệu quả được. Do đó, bạn hãy căn cứ vào số người sử dụng để lựa chọn mức công suất phù hợp.
  • Tần suất sử dụng: Nếu gia đình bạn sử dụng máy lạnh với tần suất thấp thì bạn hãy chọn máy lạnh có công suất nhỏ và ngược lại.

Máy lạnh 1 ngựa - Máy lạnh 2 ngựa là gì?

Xem thêm: Vì sao lại có tình trạng máy lạnh bị đóng tuyết?

 

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc