Điều hòa/máy lạnh bị chảy nước trong nhà là một hiện tượng rất hay gặp. Khiến bạn cảm thấy bực mình, khó chịu dù đã chọn những dòng máy tốt như Daikin, toshiba, Panasonic… Vậy máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Khi máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh gồm có cục nóng, cục lạnh và đường ống đồng dẫn gas. Nên hiện tượng chảy nước cũng xảy ra ở 3 bộ phận đó:

Máy lạnh bị chảy nước ở cục nóng

Cục nóng thường lắp ở phía ngoài nên nước có nhỏ ra cũng ít ai để ý. Đây là hiện tượng rất bình thường bởi cả 2 đường ống đồng ngay vị trí kết nối vào cục nóng đều chứa gas lạnh. Ống nhỏ nhiệt độ lạnh hơn ống lớn làm ngưng tụ hơi nước thành giọt đọng trên bề mặt ống đồng.

Đường ống đồng bị chảy nước

 • Ống đồng dẫn gas cũng lạnh, cũng làm ngưng tụ không khí thành giọt. Nhờ có bọc cách nhiệt nên ống đồng không bị chảy nước.
 • Tuy nhiên dù có được bọc cách nhiệt nhưng ống đồng vẫn bị tươm nước là do 2 nguyên nhân chính: 1 là máy lạnh bị thiếu gas dẫn đến đông đá đường ống. 2 là máy bị dơ quá hơi lạnh không thoát ra dàn lạnh được làm ống đồng bị tươm nước.
 • Ngoài ra nguyên nhân có thể do đường ống nước ngưng đi nổi quấn cùng đường ống đồng bị thủng, rách. Dẫn đến nước rỉ từ ống đồng rớt xuống.

Máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Điều hòa/máy lạnh bị chảy nước ở cục lạnh

 • Khí gas đi qua dàn lạnh làm cho ngưng tụ không khí thành giọt. Nước đọng trên các lá nhôm tản nhiệt. Những giọt nước đó sẽ chảy xuống cái máng hứng nước. 2 bên máng sẽ có 2 cái lỗ thoát nước.
 • Tùy vị trí bên nào thuận lợi khi lắp đặt máy lạnh thợ sẽ gắn khúc ống thoát nước vào 1 bên của máng nước. Bên còn lại sẽ có núm cao su bít lại. Nước sẽ chảy theo khúc ống đó vào ống nước âm tường chảy xuống hố gas hoặc vào nhà vệ sinh, hoặc thùng hứng nước…
 • Ở đây chúng ta nghiên cứu hiện tượng máy lạnh bị chảy nước tức là những giọt nước đó không chảy vào những vị trí kể trên. Mà chảy nước từ cục lạnh trong nhà trào ra.

Máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Khi các bạn để máy chảy ra khay bên dưới quá nhiều thì sẽ khiến tường bị ẩm do điều hòa thường được lắp đặt trên tường. Gia đình, đơn vị bạn để máy lạnh như vậy càng lâu thì tường càng bị ẩm nhiều hơn và đây sẽ là điều kiện để vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh. Điều này sẽ làm hư hỏng tường nhanh chóng và gây mất thẩm mỹ cho không gian.

Bên cạnh đó, tường bị nấm mốc nhiều sẽ gây hại cho mọi người sinh sống và làm việc. Các vi khuẩn, nấm sẽ theo không khí gây bệnh không tốt cho sức khỏe của các thành viên.

Máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đối với những căn nhà cao cấp có sàn làm bằng gỗ thì hiện tượng này càng ảnh hưởng nhiều hơn. Nước từ điều hòa chảy xuống sẽ làm trơn trượt nền nhà gây nguy hiểm cho mọi người đi lại.

Hơn nữa, gỗ là nguyên liệu rất dễ thấm nước và hư hỏng khi môi trường ẩm ướt nhiều. Như vậy, các bạn sẽ phải tốn tiền, tốn thời gian để sửa chữa hoặc thay thế sàn gỗ mới.

Cách khắc phục tình trạng này

Để khắc phục tình trạng điều hòa bị chảy nước, bạn hãy tham khảo một số cách khắc phục nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi bên dưới:

 • Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Bạn có thể gỡ lưới lọc bụi ra và tiến hành làm sạch nó. Sau đó lắp lại vào điều hòa để kiểm tra xem nước còn rò rỉ không.

Máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

 • Một số máy lạnh sẽ có lưới lọc làm từ ni lông nên bạn không nên sử dụng nước nóng để rửa vì sẽ làm biến dạng và gây hỏng hóc. Đối với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể pha nước rửa chén loãng để làm sạch.
 • Tiến hành thông tắc ống thoát nước bằng cách xịt hoặc thổi thông ống. Tiếp đến, bạn nhớ kiểm tra ở dàn nóng xem có vật cản nào đang chắn không.

Máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

 • Nếu máy lạnh nhà bạn gặp vấn đề do ống thoát nước bị vỡ, lắp đặt không đúng, thiếu gas, thì bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của nhân viên chuyên môn.
 • Bạn không nên tự ý sửa chữa hay tháo lắp nếu không có kinh nghiệm vì rất dễ làm hư hỏng các bộ phận xung quanh.

Máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nếu bạn đang có nhu cầu sửa chữa và vệ sinh máy lạnh tại nhà thì hãy liên hệ ngay cho Sửa chữa cấp tốc, chúng tôi sẽ có mặt sau 30 phút bạn gọi điện.

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc