Với sự phát triển công nghệ như hiện nay thì việc phát minh ra máy lạnh là một phát minh cực kỳ hữu ích cho tất cả mọi người khi mà khí hậu toàn cầu ngày càng nóng hơn, thậm chí là nóng cực đỉnh. Bạn đã dùng máy lạnh được hơn thời gian rồi, liệu bạn đã biết máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Những lợi ích máy lạnh mang lại cho sức khỏe cũng như môi trường sống của con người

Máy lạnh điều hòa không khí giúp hô hấp dễ dàng hơn

Hen suyễn là một tình trạng khó chịu ở người bệnh thường xuyên cảm thấy rằng không thoải mái, đôi khi còn đe dọa đến mạng sống. Những người mắc bệnh hen suyễn và các bệnh về hô hấp tương tự như hen suyễn có thể cải thiện các triệu chứng khó thở của họ nhờ một hệ thống điều hòa không khí (máy lạnh) được duy trì tốt. Máy lạnh thường xuyên loại bỏ các chất gây ô nhiễm, bụi bẩn, phấn hoa, mạt bụi… trong không khí – những chất làm cho những người mắc bệnh này trở nên trầm trọng.

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Nhiệt độ trong không gian gắn máy lạnh luôn ổn định và lành mạnh

Nhiều người đánh giá thấp tác động gây hại của mức nhiệt độ quá nóng, quá lạnh hoặc nhiệt độ thường xuyên biến động có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ. Quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến năng lượng của một người tiêu hao một cách nhanh chóng và tình trạng mệt mỏi cùng với hệ thống miễn dịch trong của chúng trở nên kém. Một hệ thống máy lạnh (máy điều hòa) duy trì một nhiệt độ ổn định, không đổi trong phòng liên tục mà không bị phụ thuộc theo nhiệt độ bên ngoài môi trường. Đây là một điều kiện tốt để trang bị cho cơ thể khả năng chống nhiễm khuẩn hay một số dấu hiệu di ứng do vi khuẩn trong không khí có độ ẩm cao.

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Cũng có những điều kiện nghiêm trọng hơn có thể được cải thiện bởi một hệ thống máy lạnh tốt. Nguy cơ bị say nắng và cạn kiệt sức lực bởi không khí nóng bức sẽ tăng lên đối với những người sống trong những tòa nhà nóng trong những ngày hè oi bức. Một hệ thống máy lạnh chiếm ưu thế sử dụng trong những ngày nóng nhất này. Đối với những người dễ bị tổn thương hay bị sốc nhiệt thì máy lạnh có thể là một sự trợ giúp cứu hộ thực sự đặc biệt.

Loại bỏ khói bụi và mùi

Đối với hầu hết chúng ta, mùi hôi là một mùi rất khó chịu và có thể khiến một số người có độ nhạy cảm quá mức gặp phải tình trạng nôn ói. Nếu chúng ta thường xuyên, liên tục hít hoặc tiếp xúc với luồng không khí có mùi hôi sẽ khiến chúng ta gặp vấn đề nghiêm trọng hơn về sức khỏe. Không chỉ vậy, không khí lẫn bụi bẩn, khói, vi khuẩn, nấm mốc… cũng có thể có ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu chúng luẩn quẩn trong không khí và chúng ta hít thở nó từng giây. Một hệ thống máy lạnh hiệu quả sẽ giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Độ ẩm cao hoặc thấp cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ

Giống như nhiệt độ, độ ẩm không khí tương đối là một cái gì đó nên được giữ ở mức “vừa phải – trung bình” – không quá cao cũng không quá thấp. Môi trường có độ ẩm cao quá mức sẽ trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn và các vi sinh vật có khả năng gây hại khác, trong khi độ ẩm thấp quá mức trung bình sẽ tạo ra không khí khô làm trầm trọng thêm tình trạng da khô. Một hệ thống máy lạnh sẽ giúp giữ độ ẩm ổn định trong phạm vi lành mạnh.

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Một số hạn chế của máy lạnh

Bên cạnh những lợi ích mà máy lạnh mang lại thì máy lạnh cũng có một số hạn chế:

Khô da

Dành nhiều giờ trong một môi trường không khí lạnh có thể gây ra khô và kích ứng màng nhầy. Da cũng có thể bị mất độ ẩm tự nhiên trong một môi trường như vậy. Nó sẽ trở nên khô và nhạy cảm.

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Làm trầm trọng bệnh hô hấp

Sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm đột ngột có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của một số bệnh đường hô hấp. Vấn đề này có thể phòng tránh được một cách đáng kể bằng cách điều chỉnh nhiệt độ trong phòng dần dần từ cao xuống đến một mức nhiệt thoải mái tránh sự thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột.

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Dị ứng và nhiễm trùng đường hô hấp

Tiếp xúc quá nhiều với không khí lạnh từ điều hòa không khí có thể gây ra vấn đề về xoang, chảy nước mũi, đau họng và các triệu chứng giống như bệnh cúm khác. Một số điều hòa không khí không thể làm ẩm không khí, làm cho không khí trở nên khô. Không khí khô như vậy có thể gây kích ứng niêm mạc miệng và mũi. Đôi khi, bộ lọc không khí có thể bị bẩn, nếu điều hòa không khí không được làm sạch thường xuyên. Bộ lọc không khí bẩn có thể chứa bụi, phấn hoa và vi khuẩn, và chúng sẽ quay lại trong ngôi nhà. Do đó có thể làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Hội chứng bệnh cao ốc

Hội chứng bệnh cao ốc thường thấy trong các tòa nhà sử dụng hệ thống điều hòa không khí mà không có hệ thống thông gió phù hợp. Trong các tòa nhà như vậy, người ta thường có triệu chứng như khó thở, kích thích da và niêm mạc, đau đầu và mệt mỏi, những triệu chứng này được gọi chung là hội chứng bệnh cao ốc. Người ta cho rằng hội chứng này gây ra bởi nấm mốc và vi sinh vật có hại khác mà tích tụ trong hệ thống điều hòa không khí và sau đó lưu thông trong không khí mà chúng ta hít thở.

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Bệnh Legionnaires ‘ – một bệnh nhiễm trùng phổi

Bệnh Legionnaires ‘ là một loại viêm phổi do vi khuẩn Legionella pneumophila gây ra. Một trong những vấn đề sức khỏe lớn liên quan đến điều hòa không khí là nước ấm được tìm thấy trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm (đặc biệt là trong khách sạn và bệnh viện) có thể là vi khuẩn. Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Legionnaires’ là ho, đau nhức cơ thể, sốt cao và ớn lạnh, mệt mỏi và đau đầu. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh Legionnaires’ có thể dẫn đến những biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Tăng cân

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà khoa học tại Đại học Alabama ở Birmingham, điều hòa không khí có thể góp phần làm tăng cân. Theo nghiên cứu này, khi sử dụng điều hòa không khí để giữ cho nhiệt độ của nhà ở một mức nhiệt độ, cơ thể chúng ta không còn cần phải sử dụng năng lượng hoặc đốt cháy calo để thích nghi với sự thay đổi của nhiệt độ môi trường. Điều này sẽ có thể dẫn đến tăng cân.

Không thân thiện với môi trường

Hầu hết các điều hòa không khí sử dụng freon hoặc CFC, nó gây ra sự suy giảm tầng ozone. Tuy nhiên, điều hòa không khí thế hệ mới phát ra ít khí nhà kính hơn, do đó làm giảm tác động đến khí hậu. Cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro liên quan đến điều hòa không khí là làm sạch chúng đều đặn. Các bộ lọc điều hòa không khí bẩn có thể lây lan bụi và vi sinh vật bị mắc kẹt trong không khí. Ngoài các bộ lọc, bộ phận ngưng tụ nước và các cuộn dây làm mát cũng có thể chứa vi trùng và các chất ô nhiễm. Vì vậy, hãy giữ cho các bộ phận điều hòa không khí của bạn luôn được sạch sẽ.

Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Bên trên là một số giải đáp về vấn đề “Máy lạnh mang lại lợi ích gì cho người dùng?”, nếu bạn có nhu cầu vệ sinh – sửa chữa máy lạnh thì hãy liên hệ cho Sửa chữa cấp tốc nhé!

 

Xem thêm: Máy lạnh bị chảy nước nguyên nhân do đâu?

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc