Chập điện là mối nguy hiểm đe doạ rất lớn tới tính mạng con người và gây ra những thiệt hại tài sản nặng nề. Vậy chập điện là gì? Nguyên nhân dẫn đến như thế nào? Cách sửa chập điện ra làm làm sao? Vậy nguyên nhân chập điện là gì? Và giải pháp để khắc phục sự cố chập điện như thế nào? Hãy cùng SUACHUACAPTOC.VN tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé!

CHẬP ĐIỆN LÀ GÌ?

nguyen nhan chap dien

Chập điện là hiện tượng xảy ra khi có sự tiếp xúc giữa hai dây dẫn điện cung cấp cho mạch điện dẫn đến điện trở dây dẫn tăng lên đột ngột. Lúc này, dây dẫn sinh ra lửa điện và hủy hoại thiết bị điện, có thể xảy ra ở cả dòng điện 1 chiều (DC) hoặc nguồn điện xoay chiều (AC).

Hiện tượng chập điện là mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng của con người cũng như tài sản bởi chập điện thường kéo theo hỏa hoạn. Đã có không ít các tai nạn thương tâm do chập điện xảy ra hàng ngày được đưa tin trên các phương tiện truyền thông.

NGUYÊN NHÂN CHẬP ĐIỆN LÀ GÌ?

nguyen nhan chap dien

– Cháy do chập mạch điện: Đây là hiện tượng thường xảy ra và chiếm tỉ lệ cao do các dây pha bị chập vào nhau hoặc dây lửa tiếp đất làm giảm điện trở, dẫn tới cường độ dòng điện tăng lên đột ngột là nguyên nhân gây chập điện và cháy thiết bị điện.

– Chập điện do các tiếp điểm nối bị lỏng hoặc hở: Khi dây nối không liền mạch hoặc các mối nối không tốt dẫn tới chập điện.Chập điện trong trường hợp này sẽ có hiện tượng tia lửa điện được phóng qua không khí gây cháy.

nguyen nhan chap dien

– Nguồn điện bị sử dụng quá tải: Trường hợp này xảy ra dòng điện các phụ tải tiêu thụ điện quá lớn so với dòng điện định mức của dây dẫn từ các thiết bị đóng cắt hoặc nguồn cấp. Khi gia đình bạn sử dụng các thiết bị có công suất lớn và dùng với tần suất cao như máy lạnh, lò vi sóng,… sẽ khiến cho dòng điện bị quá tải dẫn tới hiện tượng chập cháy.

nguyen nhan chap dien

– Thiết bị sinh nhiệt: Do việc sử dụng thiết bị có tính sinh nhiệt cao như bàn là, máy sấy tóc,…thường sẽ rất dễ gây cháy. Nếu chúng ta không chú ý sẽ là mối nguy hại dẫn tới chập điện cả hệ thống.

– Phích cắm điện và ổ cắm: Hiện tượng này xảy ra do các thiết bị ổ cắm và phích cắm điện không hợp với nhau, quá lỏng hoặc quá chặt cũng dẫn tới tình trạng hở điện và gây chập điện.

Bài viết được quan tâm nhất:  Phao cơ bồn nước là gì?                               

CÁCH KHẮC PHỤC SỰ CỐ KHI BỊ CHẬP ĐIỆN

Bước 1: Tìm cách ngắt cầu dao tổng

nguyen nhan chap dien

Đầu tiên khi gặp sự cố chập điện, bạn cần bình tĩnh và tìm cách ngắt ngay cầu dao tổng của hệ thống để có thể hạn chế ảnh hưởng đến các thiết bị điện khác trong nhà. Nhanh chóng gọi điện cho đội cứu hoả gần đó để có thể nhanh chóng xử lý kịp thời.

Bước 2: Tìm mọi cách dập lửa nhanh chóng

Đối với trường hợp nguồn điện chưa ngắt: Hãy sử dụng các vật dụng có khả năng cách điện như đất, cát, cành cây khô để tiếp cận cũng như gạt bỏ những đồ dùng gây cháy. Tuyệt đối không được dùng nước hoặc kim loại để thực hiện vì sẽ làm cháy lớn hơn.

nguyen nhan chap dien

Đối với trường hợp nguồn điện đã ngắt: Hãy cố gắng dập lửa thật nhanh bằng các vật dụng có sẵn như bình chữa cháy, bao tải ẩm, vải ẩm, đất, cát,…

Bước 3: Tìm các nguồn lửa còn sót lại

Sau khi bạn đã phần nào không chế được đám cháy thì hãy tìm kiếm thật kỹ xem thử lửa có còn cháy ở khu vực nào nữa không để loại bỏ triệt để.

Bên trên là những thông tin về hiện tượng chập điện, nguyên nhân chập điện, cũng như là cách khắc phục hiện tượng này một cách an toàn. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với SUACHUACAPTOC.VN để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc