Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn thấy máy lạnh có những dấu hiệu như không lạnh, ít lạnh, hoặc máy hoạt động liên tục nhưng không mát thì nguyên nhân của tình trạng này là máy lạnh bị thiếu gas. Vậy vì sao máy lạnh lại thiếu gas? Làm sao nhận biết máy lạnh nhà bạn hết gas?

Nhận biết máy lạnh nhà bạn hết gas

Nhận biết máy lạnh nhà bạn hết gas

Gas máy lạnh là gì?

Gas máy lạnh còn được gọi là môi chất làm lạnh thường được sử dụng trong điều hòa nhiệt độ có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Đây chính là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của hệ thống điều hòa nói chung và các hệ thống làm lạnh nói riêng. Tùy theo công dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất thích hợp để đảm bảo máy lạnh vận hành tốt và hiệu quả.

Nhận biết máy lạnh nhà bạn hết gas

Các loại gas máy lạnh đang được dùng hiện nay

Nhận biết máy lạnh nhà bạn hết gas

Gas R22

Là loại gas thông dụng nhất và được sử dụng tới 70% trên các điều hòa hiện nay, loại gas này có giá thành khá rẻ nhưng không tốt cho môi trường và chỉ sử dụng trong điều hòa thường không được sử dụng cho điều hòa inverter.

Gas R410A

Là loại gas cao cấp hơn R22 được sản xuất ra để thay thế gas R22 và bảo vệ môi trường. Loại gas này được sử dụng trong cả điều hòa thường và điều hòa inverter. Tuy nhiên, loại gas này có giá thành đắt và điều hòa sử dụng môi chất gas R410A thường khó lắp đặt và bảo trì, không có khả năng chịu được tạp chất. Do đó khi bị dò rỉ gas cần phải xả hết gas, hút chân không và nạp lại gas thì mới sử dụng lâu bền được.

Gas R32

Là loại gas cao cấp nhất và bảo vệ môi trường nhất hiện nay. Gas R32 được kiểm định là loại gas khó cháy nên an toàn nhất trong số 3 loại gas. Tuy nhiên loại gas này chưa được bán đại trà như R22 và R410A cũng như đòi hỏi kĩ thuật viên lắp đặt phải được trang bị đầy đủ thiết bị và chuyên môn thì mới xử lý được.

Dấu hiệu nhận biết máy lạnh nhà bạn hết gas

Nhận biết máy lạnh nhà bạn hết gas

  • Máy lạnh không mát, bật điều hòa 2 -3 tiếng mà điều hòa không mát, có thể là điều hòa đã hết gas hoặc thiếu gas.
  • Máy lạnh lạnh kém, khi bật như hơi lạnh ra yếu, lốc chạy mãi không ngắt mặc dù trước đó điều hòa mới lắp chạy 1 lúc là mát cả phòng, có thể điều hòa bị hở áp xuất thấp, mất ga từ từ, nguyên nhân có thể do thủng dàn chỗ nhỏ.
  • Máy lạnh nháy đèn timer, một số điều hòa mới có hệ thống báo lỗi, khi điều hòa lỗi nó đóng cửa gió lại và nháy đèn không chạy, nguyên nhân có thể điều hòa phát hiện thiếu ga thông qua cảm biến áp xuất gas.
  • Máy lạnh tự động bật tắt: chạy tầm 15 phút tự động bật – tắt cũng là dấu hiệu nhận biết máy lạnh đang bị thiếu gas.
  • Báo tuyết trên đầu jacko dàn nóng hoặc đóng tuyết trên dàn lạnh, khi máy lạnh thiếu gas biểu hiện chủ yếu là đóng tuyết ở đầu jacko dàn nóng điều hòa.

Nhận biết máy lạnh nhà bạn hết gas

Cách khắc phục

Để tránh tình trạng thiếu gas, khi mua máy lạnh về bạn nên lắp đặt cẩn thận, nhất là các mối nối giữa các ống dẫn. Nên che chắn cho dàn nóng để giảm sự tác động oxy hóa của môi trường.

Để biết được điều hòa của bạn có đang hoạt động bình thường, điều hòa có bị hết gas, thiếu gas hay không, bạn nên định kì kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng điều hòa.

Nhận biết máy lạnh nhà bạn hết gas

Nếu đã xác định được máy lạnh bị thiếu gas, thì cách mà bạn làm chính là phải bơm gas đầy đủ vào cho máy. Lời khuyên dành cho bạn là nên nhờ đến những nhân viên kỹ thuật, họ sẽ thực hiện đảm bảo an toàn, cũng như có thể kiểm tra máy điều hòa cho bạn.

Khi hết gas bạn cần phải thay gas mới ngay để điều hòa hoạt động luôn ổn định.

Bạn có thể liên hệ đến Sửa chữa cấp tốc, chúng tôi sẽ đến nhà bạn và bơm gas cho máy lạnh nhà bạn.

 

Xem thêm: Chỉ cách vệ sinh máy lạnh tại nhà không cần gọi thợ

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc