Các chuyên gia điện lạnh khuyến cáo rằng việc bảo dưỡng hệ thống máy và vệ sinh máy lạnh định kỳ các bộ phận bên trong máy lạnh rất quan trọng. Đối với máy lạnh, việc vệ sinh làm sạch bụi bẩn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và tuổi thọ của máy. Việc sử dụng máy hơn 6 tháng mà không vệ sinh, bụi bẩn bám quá nhiều trên dàn nóng và dàn lạnh có thể là nguyên nhân gây nhiều hư hỏng. Bên dưới bài viết sẽ giải đáp vấn đề “Những lý do nên vệ sinh máy lạnh định kỳ“.

Những lý do nên vệ sinh máy lạnh định kỳ

Những lý do nên vệ sinh máy lạnh định kỳ

Những lý do nên vệ sinh máy lạnh định kỳ

Tác hại khi không vệ sinh máy lạnh theo thời gian định kỳ

Máy lạnh không lạnh hoặc kém lạnh

Sau tầm 6 – 12 tháng khi bạn vẫn chưa vệ sinh máy lạnh thì máy lạnh không còn lạnh nữa hoặc kém lạnh, bình thường bạn khi bạn cài đặt nhiệt độ ở khoảng 25 – 26 độ C, căn phòng đã mát lạnh mà nay điều khiển nhiệt xuống 18 – 19 độ C, không khí vẫn nóng hôi hổi, khó chịu.

Lý do là bởi cặn bã, bụi bẩn do máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh đã bám dày trên các dàn tản nhiệt, bịt kín lưới lọc làm cho không khí không thể lưu thông, quạt dàn lạnh không thổi được khí lạnh ra ngoài.

Máy lạnh bị chảy nước

Khi hơi lạnh không thoát được ra ngoài sẽ xuất hiện hiện tượng ngưng tụ nước tại dàn tản nhiệt, cộng với việc cặn bã bịt kín ống thoát nước sẽ làm cho máy lạnh bị chảy nước ngay phía dưới dàn lạnh, có thể làm hư hỏng đồ dùng bên dưới, gây phiền toái, ảnh hưởng đến công việc sinh hoạt hàng ngày của mọi người.

Máy lạnh tiêu tốn nhiều điện năng bất thường

Nếu là máy lạnh Inverter, trong điều kiện bình thường, block sẽ hoạt động đều ở công suất nhỏ nhất, giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả, nhưng khi không khí không thổi ra ngoài được, máy sẽ tự tăng suất và làm vô hiệu hóa chức năng tiết kiệm điện.

Nếu là máy lạnh mono (không inverter) trong điều kiện bình thường, block sẽ được nghỉ ngơi khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu, nhưng khi máy lạnh bị dơ bẩn, block phải hoạt động liên tục làm tăng mức độ tiêu hao điện năng.

Những lý do nên vệ sinh máy lạnh định kỳ

Gây tổn hại cho sức khỏe người sử dụng

Khi máy lạnh đã bị nhiễm bẩn bởi cặn bã tích tụ thì chính là lúc môi trường không khí trong phòng bị ô nhiễm nặng do vi khuẩn gây hại có điều kiện lý tưởng để sinh sôi phát triển với cấp độ cao. Chúng là những tác nhân gây hàng đầu nên các căn bệnh về đường hô hấp, cảm cúm cho người sử dụng máy lạnh. Đặc biệt nguy hiểm đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người có bệnh nền, sức đề kháng yếu.

Những lý do nên vệ sinh máy lạnh định kỳ

Lợi ích mang lại cho người dùng khi bảo dưỡng cũng như vệ sinh máy lạnh định kỳ

Loại bỏ những tác nhân gây bệnh về hô hấp

Máy điều hòa được ví như “lá phổi” cho ngôi nhà của bạn. Ngoài tính năng làm mát không gian, máy điều hòa thế hệ mới hiện nay được trang bị tính năng lọc không khí, đóng vai trò như một lá phổi thực sự cho gia đình bạn. Người tiêu dùng ngày càng chú ý hơn đến những sản phẩm máy điều hòa có tính năng cộng thêm như như lọc bụi bẩn, vi khuẩn và những tác nhân gây dị ứng, cung cấp không khí sạch, mát lành cho gia đình.

Những lý do nên vệ sinh máy lạnh định kỳ

Vệ sinh máy điều hòa thường xuyên giúp giảm tiêu tốn điện năng

Thực tế, chỉ cần vệ sinh hoặc thay hẳn lưới lọc bẩn, bám bụi bằng lưới lọc mới, bạn đã có thể giảm tiêu hao năng lượng của máy điều hòa lên đến 5-15%.

Khi hiệu suất làm lạnh giảm, máy điều hòa đồng thời làm mát chậm hơn. Những máy điều hòa thế hệ mới trên thị trường đều hướng đến mục tiêu tăng hiệu suất làm lạnh, trong khi giảm tiêu tốn điện năng tối đa.

Những lý do nên vệ sinh máy lạnh định kỳ

Tránh hư hỏng máy lạnh

Để duy trì độ bền của máy điều hòa, bạn cần phải vệ sinh máy điều hòa thường xuyên. Bạn có thể chủ động tắt máy điều hòa để vệ sinh bụi bẩn, chất bám ở lưới lọc. Tuy nhiên, với một số bộ phận bên trong máy điều hòa và lượng hơi ga, bạn cần nhờ thợ chuyên bảo trì để kiểm tra được.

Những lý do nên vệ sinh máy lạnh định kỳ

Địa chỉ giúp bạn bảo dưỡng máy lạnh tốt nhất

Các dịch vụ vệ sinh máy lạnh các quận, huyện tại TP. HCM của Sửa chữa cấp tốc sẽ là một địa chỉ xứng đáng cho sự lựa chọn của bạn. Với sự phục vụ chuyên nghiệp của đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, trung thực, tận tâm hết mình trong công việc, luôn mang lại kết quả chất lượng tốt nhất làm cho bạn thực sự hài lòng tuyệt đối.

Những lý do nên vệ sinh máy lạnh định kỳ

Khi có nhu cầu, bạn chỉ cần gọi đến Hotline 0766 357 333. Chúng tôi hân hạnh được phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm: Máy lạnh bị chảy nước có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

 

Liên hệ

Sửa chữa cấp tốc